Php Luân Đại Php,
một ci nhn lịch sử (*)

 

Php Luân Công (hoặc Php Luân Đại Php) l một môn luyện tập dựa trn nguyn lý Chân Thiện Nhẫn, c nguồn gốc nơi văn ha truyền thống Trung Quốc từ xa xưa.

 

Mục tiu trước nhất của Php Luân Công l gip cc học vin tu luyện, tức l pht triển v tịnh ho tnh chất căn bản của tâm tr con người, cn gọi l nâng cao tâm tnh. Họ nâng cao tâm tnh dựa trn nguyn lý tối cao của vũ trụ l Chân Thiện Nhẫn v cố gắng lm người tốt về mọi mặt. Không cãi lộn, không chửi mắng, không bạo lực, không ngừng buông bỏ những tâm như tâm tật đố, tâm tranh đấu, tâm tư lợi, tham v dục; bằng những cch ấy cc học vin c thể nâng cao tâm linh của mnh. Bằng cch ấy, nhiều học vin c thể giải tỏa căn thẳng v lo lắng, v đạt được sự an bnh trong tâm thức. C rất nhiều ghi nhận về tiến bộ của họ trong quan hệ tại gia đnh cũng như nơi công sở. Môi trường chung quanh họ trở nn an tĩnh hơn, hi ho hơn. Sức khỏe cơ thể cũng được đề cao qua một loạt những bi tập động tc nhẹ nhng v thiền định. Môn tập luyện yn ha ny không c lin hệ với tôn gio hay tổ chức chnh trị no cả. N l một con đường c nhân tự thăng hoa chnh mnh.

 

Php Luân Công được Ông Lý Hồng Ch giới thiệu ra công chng, bắt đầu từ thng 5, năm 1992 tại Trung Quốc. Bấy giờ, Ông được nhiều tổ chức kh công mời đến thuyết giảng ở hầu hết cc thnh phố lớn. Quyển sch chnh của Php Luân Công, cuốn Chuyển Php Luân, chnh l chp lại từ những bi giảng ấy. Ngay trong hai năm đầu giảng dạy, Php Luân Công đã trở nn rất phổ biến tại Trung Quốc. Vo cuối thời đ, mỗi buổi thuyết trnh c đến bốn hay năm nghn người tham dự.

 

Chnh quyền Trung Quốc đã đề cao khuyến khch dân chng học Php Luân Công. Những ai tập luyện đều vui sống v khỏe mạnh hơn, tiết kiệm cho quốc gia hng tỉ nhân dân tệ tiền thuốc men hng năm. Công An v cc ngnh lin quan đều nhn nhận Php Luân Công bởi v Php Luân Công khuyến Thiện v dạy con người hnh xử vô tư lợi. Tại Hội Sức Khỏe Đông Phương năm 1993 ở Bắc Kinh, Php Luân Công vinh dự được nhiều giải thưởng, kể cả giải cao nhất Giải thưởng lm thc đẩy tiến bộ khoa học. Ông Lý Hồng Ch được tặng danh hiệu Thầy Kh Công được quần chng hoan nghnh nhất.

 

Đến nay, Php Luân Công đã c mặt trn 60 quốc gia; nhiều người cng gia đnh v cộng đồng họ được hưởng rất nhiều lợi ch từ môn ny. V Ông Lý Hồng Ch c uy tn lớn trong cộng đồng quốc tế từ cc chnh phủ cho đến cc cơ quan phi chnh phủ; Ông đã được hai lần đề cử cho giải Nobel Ha Bnh năm 2000 v 2001.

 

[Ghi ch trn băng hnh: Canada, Anh Quốc, Đi Loan, Bắc Âu, Tân Tây Lan]

 

Vắt kiệt ti lực, bôi nhọ thanh danh, tiu diệt thể xc

 

Php Luân Công cng phổ biến, th nỗi sợ hãi vô cớ của chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân cng gia tăng. Theo điều tra của chnh phủ năm 1998, số học vin Php Luân Công tối thiểu l 70 triệu, trong khi đ số đảng vin chỉ l 60 triệu. Hơn nữa nhiều đảng vin cũng hiểu biết về Php Luân Công v cng tập luyện với gia đnh.

 

Đối với chế độ Giang Trạch Dân, những con số ấy đã lm họ cảnh gic. Đầu năm 1996, quyển sch Chuyển Php Luân đã được Bo Tuổi Trẻ Bắc Kinh xếp hạng l một trong 10 cuốn sch bn chạy nhất Trung quốc; v chnh phủ đã cấm lưu hnh cuốn sch ny ngay trong năm đ.

 

Tiếp theo l hng loạt điều tra v co trạng. Nhiều học vin Php Luân Công cũng như điểm tập luyện tập thể bị cảnh st gim st. Ở một vi vng, cảnh st cản trở thẳng tay những hoạt động của Php Luân Công.

 

Thng 4, năm 1999, một bi bo tho mạ đặc biệt nặng nề được Cao đẳng Sư phạm Thin Tân đăng tải. Nhiều học vin đã đến nh xuất bản v cc trung tâm khc ở Thin Tân để lm sng tỏ sự việc theo đng luật php nh nước. Họ đều an ha, lý tr v hợp php, nhưng Công An đã điều động đội cảnh st chống bạo động đến xử lý. Nhiều học vin bị đnh đập v bị thương; 45 học vin bị bắt giữ. Những học vin khc khi tới cc cơ quan địa phương để đề nghị thả người, th được trả lời rằng phải ln Bắc Kinh để khng nghị.

 

Ngy 25 thng 4, năm 1999, khoảng mười nghn người đến khng nghị tại Trung Nam Hải, đây l trung ương của chnh phủ. Đm đông yn ha v trật tự, im lặng chờ đợi đưa đơn thỉnh nguyện cho người c trch nhiệm. Cuối cng, ông thủ tướng tiếp kiến v gặp mặt cc học vin. Vấn đề được giải quyết ôn ha v thỏa đng. Cc quốc gia tây phương đã khen ngợi cả đôi bn trước sự ho giải tch cực như vậy.

 

[Ghi ch trn băng hnh: Ti liệu từ truyền hnh Trung Quốc; ngy 25 thng Tư, 1999]

 

Tuy nhin chủ tịch Giang Trạch Dân lại thấy e sợ trước sự việc ấy. Ba thng sau, ngy 20 thng 7, ông ta ra lệnh cấm luyện tập Php Luân Công trn ton quốc v bắt đầu một cuộc đn p cng ngy cng leo thang cho đến trở thnh một chiến dịch khủng bố bạo tn.

 

Chnh phủ đã thnh lập một cơ quan vo ngy 10 thng 6, năm 1999, với nhiệm vụ chỉ huy ton thể cuộc khủng bố, v vậy n cn được gọi l Phng 610. Giống như Gestapo của pht xt Đức, n độc lập v c luật ring. Cho đến hôm nay, những chỉ thị pht xt của 610 như Vắt kiệt ti lực, bôi nhọ thanh danh, tiu diệt thể xc vẫn được triển khai nhắm vo cc học vin.

 

Nhiều đn tra tấn man rợ đã được cưỡng chế ln cc học vin Php Luân Công, dẫn đến hng trăm người chết. Tnh đến thng 7, năm 2003, những nguồn tin bn ngoi đã kiểm chứng c 760 ca tử vong, tuy vậy nguồn tin trong nước ước tnh con số đ hơn 2000 người. Hằng trăm học vin bị kết n t bất hợp php không qua phin ta hợp lệ, v hằng chục ngn người bị giam giữ trong cc nh thương tâm thần, cc trại cưỡng bức lao động v cc nh giam. Vô số học vin mất đi bạn b, gia đnh, công việc, v nh cửa của họ. Thân nhân, bạn học v đồng nghiệp cũng bị lin lụy v trừng phạt chỉ v c lin hệ với học vin Php luân Công.

 

Tử vong cũng tnh l tự tử v cần hoả thiu ngay

 

Cc cơ quan thông tin nh nước l công cụ hng đầu để chnh phủ triển khai chiến dịch bôi nhọ Php Luân Công. Chnh quyền thường xuyn bịa đặt những tin tức vu không hãm Php Luân Công v học vin Php Luân Công. Họ dng cc phương tiện truyền thông để quảng b dân chng khắp trong ngoi nước. Một v dụ điển hnh đã được tuyn truyền rộng rãi nhất l ci gọi l tự thiu tại quảng trường Thin An Môn ngy 23 thng Ging, năm 2001. Trong vụ ấy, c năm người được bo co l tự thiu. Cc hnh ảnh nhanh chng được quảng b rầm rộ trn cc knh thông tin của nh nước, ni rằng đ l những học vin Php luân Công.

 

C rất nhiều điểm đng ngờ trong băng hnh sự kiện ny. V dụ: một vin cảnh st đứng ngay sau lưng nạn nhân Vương Tiến Đông c vẻ như đang chờ đợi một dấu hiệu của nạn nhân trước khi xử dụng tấm vải trn tay để dập lửa. Cng đng ngờ hơn, chiếc chai nhựa mầu xanh đặt trong lng của nạn nhân vốn đựng xăng nhưng không hề pht nổ hoặc chy. (**)

 

Một đoạn băng khc đã chứng minh rõ rằng l ngọn lửa trn cô Lưu Xuân Linh, người tử nạn trong vụ tự thiu ny đã được dập tắt. Nhưng sau đ cô đã quị trước c đập mạnh vo đầu từ một người mặc o cn bộ. Trong đoạn phim, chng ta c thể thấy rõ rng c một vật hnh cây gậy đã văng ln khỏi cổ sau gấy của cô. N bay ngược dng phun từ bnh cứu hoả. Cô đã ngã ngay lập tức. Phân tch ny cho thấy nạn nhân đã không hề chết v bỏng theo như tuyn truyền của chnh phủ.

 

Sau khi cc phân tch vin công bố ra nhiều điểm nghi vấn như vậy, cc cơ quan thông tấn Trung Quốc liền cắt bỏ cc đoạn sơ hở đ trong những lần truyền tin sau ny. D sao di nữa, Văn phng Pht triển Gio dục Quốc tế đã nu rõ trong bo co của mnh tại Lin Hiệp Quốc:

 

Sau khi xem băng hnh về sự kiện ny, chng tôi đã đi đến kết luận rằng l sự việc bịa đặt của chnh phủ Trung Quốc. Chng tôi c những bản sao của cuộn băng thâu hnh để phân phối.

 

Một thủ đoạn nữa được triển khai gần đây trong chuyến công du Châu Âu của chủ tịch Giang Trạch Dân năm 2002 đã chứng tỏ rằng cuộc khủng bố đã lan ra cả nước ngoi. Họ đưa một quyển sổ đen đến giới chức xứ Băng Đảo Iceland ngay trước khi Giang Trạch Dân đến xứ ny. Sổ đen l danh sch tn cc học vin Php Luân Công. Kết quả l nhiều người bị bắt giữ ngay khi họ vừa đến Băng Đảo. Nhiều người khc đã bị cấm không cho đp my bay từ cc thnh phố ở Âu châu, Bắc Mỹ v Úc châu. Dân chng xứ Băng Đão rất bất mãn v đã ln tiếng phản đối thủ đoạn ny của Trung quốc. Ngay khi giới lãnh đạo xứ Băng Đảo hiểu ra sự thực Php Luân Công v cuộc khủng bố, họ liền bãi bỏ lệnh cấm, v thả những người bị bắt.

 

Sổ đen cũng được đưa đến cc giới chức Hồng Kông khi Giang Trạch Dân đến đ dự lễ kỷ niệm 5 năm Hồng Kông trả về Trung Quốc. Nhiều học vin từ khắp thế giới đã bị chặn lại không cho nhập cảnh, nhiều người khc bị bắt giữ. C người cn bị thảy vo trong bọc v bị đnh đập, v một số người khc bị cột vo ghế xếp v bọc trong bao bố để che đậy khỏi tầm mắt công chng.

 

Chnh phủ, bằng mọi gi, ngăn chận tất cả sự thật về tra tấn v giết hại học vin Php Luân Công không cho người dân Trung quốc biết. Tại Hoa lục, cc thông tn vin ngoại quốc, kể cả ký giả đi CNN đã từng bị tịch thu my chụp hnh cng phim ảnh. Không một cơ quan trung lập no được php điều tra. Chnh phủ chặn đứng cc luồng tin về Php Luân Công trn Internet, truyền hnh cp v vệ tinh. Gia đnh cc học vin phải chịu p lực nặng nề bắt buộc giữ im lặng. Họ bị hăm dọa, lừa gạt v bị thường đnh đập. Thi hi của học vin bị tra tấn đến chết không được trả về cho thân nhân m bị hoả thiu ngay tại chỗ. Cc giới chức đã nhận được lệnh l Tử vong cũng tnh l tự tử, v cần hoả thiu ngay.

 

Kết quả l nhiều công dân tại Trung quốc không biết g về những sự việc đang xảy ra ngay tại đất nước mnh. Cn những ai biết chuyện, th phần đông không muốn dnh lu vo v sợ lin lụy. Ở ngoại quốc, tri lại, dân chng ton thế giới đang nỗ lực để cho cộng đồng quốc tế hiểu rõ sự thật tn nhẫn đ.

 

Học vin Php Luân Công l người tốt, họ tin vo nguyn lý căn bản chỉ đạo cho nhân loại; đ l Chân Thiện Nhẫn. Họ l những b mẹ, những người cha, gio vin, nghệ sỹ, nông dân, công nhân, học sinh hay bc sỹ, họ từ mọi thnh phần xã hội. Tội c đối với người tốt như vậy cần phải được đưa ra nh sng. Bằng nỗ lực hợp tc cho đến khi đạt được mục đch ny, những người dân lương tri khắp hon cầu sẽ c thể đưa công lý v ho bnh đến cho nhân loại.

 

[Ghi ch trn băng hnh: Php Luân Đại Php. Chân Thiện Nhẫn]

 

 

Ghi ch:

 

(*) Hiện nay người ta c lối đặt tiu đề như vậy. Thay v viết xuôi một ci nhn lịch sử về Php Luân Đại Php, người ta viết Php Luân Đại Php, một ci nhn lịch sử. Cc chữ viết nghing c thể cần đọc nhấn mạnh một tý.